3/29/2016 9:43:14 AM

“Muối mặt” vì hiện tượng khách Việt trộm cắp vặt ở nước ngoài

Những vụ việc đó chỉ xảy ra lẻ tẻ, nhưng nó đã làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người Việt Nam khi đi du lịch ở nước ngoài. Đặc biệt, những vụ việc đó được các cơ quan truyền thông có tiếng trên thế giới phản ánh…

Nói nữa chỉ càng thêm xấu hổ...

Ông Lương Duy Doanh, Giám đốc Công ty Du lịch Năm Sao tại Hà Nội cho rằng, những vụ việc như thế sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho các công ty lữ hành làm outbound. Nhưng nghiêm trọng hơn đây là là nỗi nhục quốc thể của chúng ta, bởi đây là hành động mà bất kỳ ai cũng cảm thấy xấu hổ.

“Vô hình chung những người đó đã làm xấu đi hình ảnh người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chúng tôi những người làm du lịch cảm nhận rất rõ được sự thận trọng, cảnh giác đôi khi là thiếu thiện cảm từ đối tác và các cơ quan chức năng nước bạn ngay tại nơi làm thủ tục xuất nhập cảnh cho khách”, ông Doanh chia sẻ.

 
Với người nước ngoài, ngay cả những đứa trẻ được họ giáo dục rất nghiêm khắc và bài bản. Đây là những đứa trẻ xếp hàng ngay ngắn trong giờ dạo chơi ở một siêu thị tại Dubai (ảnh Hữu Thắng)

Chính vì những hành vi xấu xí ấy của một số du khách Việt nên gần đây các đối tác dịch vụ ở nước ngoài kèm thêm các lưu ý về thành phần khách hàng và cũng không quên “nhắc nhở” các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam lưu ý xem xét kiểm soát về du khách trước khi đưa sang. Điều đó từ trước đến nay chỉ có ở các thị trường liên quan đến việc xin visa.

Một đại diện của Tổng cục Du lịch cho rằng, chúng tôi đã có những nhắc nhở bằng văn bản, nhưng nhắc mãi cũng chưa có chuyển biến nhiều, điều quan trọng là mình cần phải giáo dục, tuyên truyền cho công dân mình. Vị đại diện này cũng cho biết, ông không muốn nói thêm về vấn đề này nữa bởi nói tiếp chỉ cảm thấy xấu hổ thêm.

Chị Nguyễn Thị Nga (Hà Nội) không giấu nổi bức xúc: "Tôi không thể hiểu nổi, du lịch là tham quan học hỏi những điều hay cái đẹp, và để mở mang trí óc cho mình thì những con người đó đã tự biến mình từ những vị khách được chào đón trọng vọng thành những kẻ tội đồ, bị lên án. Tôi cũng không thể hiểu nổi, chắc chắn họ là những người có tiền, họ ở khách sạn hạng sang và vào siêu thị mua sắm đồ hiệu nhưng tại sao họ lại có những hành vi “ăn cắp vặt” như thế".

Mất uy tín với đối tác, với cả người bán hàng ở nước bạn

Bà Hưng Thủy, đại diện Công ty Du lịch Sài Gòn – Hà Nội chia sẻ đây không phải là bản chất của người Việt ta, nhưng những hành vi đó đã làm méo mó hình ảnh đẹp của người Việt tại nước ngoài. Không chỉ những người Việt chân chính ở nước ngoài cảm thấy xấu hổ mỗi khi, báo chí nước ngoài phản ánh về hiện tượng khách du lịch Việt trộm cắp và những người làm du lịch hàng ngày trực tiếp đưa khách sang nước bạn xấu hổ gấp bội phần. “Chúng tôi xấu hổ với đối tác của mình, với nhân viên hải quan nước bạn và xấu hổ với cả những người bán hàng của họ”, bà Hưng Thủy nói.
 
 
Ở Dubai hành vi trộm cắp được xử rất nghiêm. Theo một HDV bên này, trước kia nếu ở đây người phạm tội trộm cắp sẽ bị xử là chặt tay, nhưng nay điều luật đó đã được bỏ. Tại đây hầu như không bao giờ xảy ra nạn trộm cắp. (Ảnh minh họa) Hữu Thắng

Mặc dù chỉ xảy ra ở vài trường hợp, nhưng nó đã ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh người Việt Nam vốn dĩ thân thiện, chất phác. Một số HDV Việt Nam chia sẻ rằng, thực ra hành vi trộm cắp vặt của một số du khách Việt Nam ở nước ngoài không chỉ gần đây mới xảy ra. Trong khi những năm trước ở ta, nhiều cửa hàng chưa quản lý bằng mã vạch thì ở họ đã có hệ thống quản lý hàng bằng công nghệ, mã vạch con chip, camera, có lẽ vì lý do đó mà một số người khi vào cửa hàng thấy vắng nhân vien nên đã nảy lòng tham mà không biết tất cả các hành vi đó đã được họ nắm được và ghi lại.

“Nói ra thì cảm thấy xấu hổ nhưng có một thực tế là khi người Việt vào siêu thị ở nước ngoài thì bao giờ họ cũng bị camera giám sát ghi nhiều hơn” – một HDV chia sẻ.

Đại diện một số doanh nghiệp lữ hành cho rằng, dù gì đi nữa chúng ta phải giải quyết triệt để chuyện này đó là việc cấm có thời hạn các cá nhân khi đi du lịch nước ngoài vi phạm luật pháp nước sở tại và nặng hơn có thể trục xuất khỏi Việt Nam để mang răn đe những người khác Và chúng ta cũng cần có những quy định xử phạt những đối tượng vi phạm luật pháp ở nước ngoài khi trở về nước.
 
Theo Dantri


 
Share this:
Tags:

Leave a Reply


Fan Page2